Khai giảng khóa đào tạo xoa bóp bàn chân

Sáng ngày 29/02/2020, được sự tài trợ của Nhóm Chung Tay Vì Người Mù do Bác sĩ Nguyễn Hồng Minh ở thành phố Hồ Chí Minh kết nối, Trung tâm dạy nghề - Hội người mù thành phố Hà Nội đã khai giảng khóa đào tạo “Xoa bóp bàn chân cho 30 người khiếm thị Hà Nội”.


Ảnh: Toàn cảnh Hội trường

Được biết đây là khóa đầu tiên đào tạo Massage chân mở tại Hội người mù Hà Nội. Theo kế hoạch, khóa học sẽ diễn ra vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tháng 03 và kết thúc vào ngày 11/04/2020. Giảng viên và chương trình đào tạo do bác sĩ Nguyễn Hồng Minh và Nhóm Chung tay vì Người mù phối hợp với Trung tâm dạy nghề thực hiện. Kết thúc khóa học các học viên sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo.

Ảnh: Ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch HNM Thành phố Hà Nội

Tới dự và phát biểu khai giảng với khóa học Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP. Hà Nội phát biểu: “Trong bối cảnh dịch n-CoV19 đang diễn biến rất phức tạp, Trung tâm dạy nghề của Hội đã triển khai tích cực các biện pháp phòng ngừa cao nhất có thể, theo đúng chỉ đạo của các cơ quan lãnh đạo thành phố.

Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Hồng Minh đại diện Nhóm Chung tay vì người mù

Cùng với đó là những nỗ lực từ nhiều tháng qua của Trung tâm và Nhóm do bác sĩ Nguyễn Hồng Minh phối hợp để tổ chức khóa học. Với mọi điều kiện tốt nhất đã chuẩn bị và với sự tài trợ vô tư từ Nhóm Chung tay vì người mù, chúng tôi tin tưởng các học viên sẽ nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt nhất. Nhân dịp này, Hội người mù thành phố xin gửi lời cảm ơn tới bác sĩ Nguyễn Hồng Minh và các nhà thiện nguyện đã chung tay chia sẻ những khó khăn và trợ giúp các hoạt động đào tạo nghề nghiệp cho người khiếm thị Hà Nội”. Phát biểu với buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Hồng Minh cho biết “Kỹ thuật massage chân đã được nhóm triển khai cho những người khiếm thị ở TP.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và đã đạt kết quả rất tốt, cải thiện được đời sống việc làm và thu nhập của nhiều người khiếm thị. Đây là khóa học đầu tiên mà Nhóm tổ chức cho người khiếm thị Hà Nội.

Ảnh: Ông Trần Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm dạy nghề Hội người mù TP Hà Nội

Dự kiến kết thúc khóa học này, Nhóm Chung tay vì Người mù sẽ phối hợp với Trung tâm dạy nghề mở khóa tiếp theo trong tháng 04 và tháng 05/2020.

10 giảng viên khiếm thị đã tốt nghiệp khóa đào tạo nâng cao.

10 giáo viên khiếm thị dạy nghề Tẩm quất đã hoàn thành khóa đào tạo “nâng cao năng lực chuyên môn, giảng dạy cho đội ngũ giáo viên ” do Abilis tài trợ trong thời gian 4 tháng được Trung tâm dạy nghề trao chứng chỉ tốt nghiệp ngày 10 tháng 1 năm 2020 tại 56 Tô Hiệu – Hà Đông – Hà Nội.

Ảnh: Học viên lớp dự án nhận chứng chỉ

Đây là khóa đào tạo nhằm tăng cường năng lực giảng dạy nghề Tẩm quất cho đội ngũ giảng viên dạy nghề cho người khiếm thị. “Tẩm quất” vốn là một nghề truyền thống được nhân dân ta lưu truyền qua nhiều thế hệ. Năm 2014 Trung tâm dạy nghề thuộc Hội người mù TP Hà Nội đã có sáng kiến và được sự hỗ trợ của các bác sĩ, nhà giáo giảng dạy trong lĩnh vực y học cổ truyền đến từ Hội Đông y TP Hà Nội, Viện Y học Dân tộc Việt Nam phối hợp giúp đỡ biên soạn hoàn thiện và nâng cao về cơ sở lý luận khoa học, về chuyên môn để xây dựng thành chương trình, giáo trình dạy nghề cho người khiếm thị. Sau khi hoàn thiện tài liệu để giảng dạy của nghề thì giảng viên dạy nghề này cũng trở thành mục tiêu cần được củng cố và phát triển năng lực. Năm 2015 Abilis đã hỗ trợ Trung tâm dạy nghề đào tạo một khóa giảng viên dạy nghề Tẩm quất cho người khiếm thị và năm nay là khóa đào tạo nâng cao năng lực, chuyên môn giảng dạy nghề Tẩm quất và makerting dịch vụ Tẩm quất. Với những sự hỗ trợ của các giảng viên đến từ các cơ quan chuyên ngành như Hội Đông y Thành phố Hà Nội, Viện Y học Dân tộc Việt Nam, văn phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, v.v cùng nỗ lực của các học viên lớp dự án và cán bộ Trung tâm dạy nghề khóa học của năm nay đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp với 90% học viên tốt nghiệp loại Xuất sắc và Giỏi. Kết quả của lớp học đã đáp ứng yêu cầu đặt ra cho công tác đào tạo dạy nghề Tẩm quất của Trung tâm và mục tiêu phát triển nghề Tẩm quất của người khiếm thị Thủ đô.

 

Ảnh: Ông Trần Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm dạy nghề Hội người mù TP Hà Nội

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Hằng - Đại diện quỹ Abilis tại Việt Nam

Ảnh: Ông Bùi Trọng Minh - Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội

Ảnh: Lãnh đạo Hội người mù TP và Trung tâm dạy nghề cùng đại diện Abilis chụp cùng lớp dự án.

 Trung tâm dạy nghề